แพทย์แผนไทย โคราช รักษาโรค SLE ไขความลับวิธีรักษาโรคแพ้ภูมิตัวเองหรือโรคพุ่มพวง ( SLE)
รถตู้ให้เช่า ร้อยเอ็ด
หมอเอ ณัฐปราชญ์ คลินิก

ณัฐปราชญ์คลีนิคแพทย์แผนไทย : รักษาโรคทั่วไป โรคเรื้อรัง  การปวดของกล้ามเนื้อและข้อต่อ  ไข้หวัดอ่อนเพลีย ท้องผูกเป็นประจำ ท้องอืด ท้องเฟ้อ นอนไม่หลับ ปวดศรีษะรุนแรง ไมเกรน ปวดประจำเดือน ฯลฯ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.natthaprajclinic.com เลยครับ

ตรวจรักษาโรคเรื้อรัง โรคหัวใจ โรคตับ โรคปอด โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคเกี่ยวกับเลือด หอบหืด ภูมิแพ้ โรคเกี่ยวกับเต้านมและมดลูก ฝีต่างๆ แผลเรื้อรัง ฯลฯ การปวดของกล้ามเนื้อและข้อต่อ ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดข้อศอก ข้อมือ ปวดเข่า ปวดหลัง ปวดข้อ อัมพฤกษ์ อัมพาต การบาดเจ็บของนักกีฬา ฯลฯ รักษาด้วยยาสมุนไพรและการกดนวดตามแนวเส้นประธานสิบ ปรึกษาฟรีและนัดเวลา 065-9456393

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิ๊กเข้าที่ลิ้งค์ของบทความเลยนะครับ * ตอนนี้มีข้อมูลอัพเดทจากทางคุณหมอเอด้วยครับ ..ภาพสวยๆและบทความจาก โอเพ่นโคราชดอทคอม เพิ่มเติมมาด้วยครับ

 

รักษา

โรคทั่วไป โรคเรื้อรัง  การปวดของกล้ามเนื้อและข้อต่อ  ไข้หวัดอ่อนเพลีย ท้องผูกเป็นประจำ ท้องอืด ท้องเฟ้อ นอนไม่หลับ ปวดศีรษะรุนแรง ไมเกรน ปวดประจำเดือน ฯลฯ ตรวจรักษาโรคเรื้อรัง โรคหัวใจ โรคตับ โรคปอด โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคเกี่ยวกับเลือด หอบหืด ภูมิแพ้ โรคเกี่ยวกับเต้านมและมดลูก ฝีต่างๆ แผลเรื้อรัง ฯลฯ การปวดของกล้ามเนื้อและข้อต่อ ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดข้อศอก ข้อมือ ปวดเข่า ปวดหลัง ปวดข้อ อัมพฤกษ์ อัมพาต การบาดเจ็บของนักกีฬา ฯลฯ รักษาด้วยยาสมุนไพรและการกดนวดตามแนวเส้นประธานสิบ

โดยคุณหมอเอ ณัฐปราชญ์  หาบุญมี

-          ปริญญาแพทย์แผนตะวันออก เกียรตินิยม ม.รังสิต

-          ใบประกอบโรคศิลปะ สาขาแพทย์แผนไทย (ผท.ภ.,พท.ว.,พท.น., พท.ผ.)

-          อาจารย์พิเศษประจำคณะแพทย์แผนตะวันออก ม.รังสิต

ในปัจจุบันแม้วิทยาการสมัยใหม่จะมีบทบาทสำคัญที่ทำให้การรักษาพยาบาลสามารถรับมือกับโรคใหม่ๆได้อย่างทันท่วงทีและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น แต่แม้กระนั้นก็ยังมีอีกหลายอาการที่การแพทย์ที่ทันสมัยที่สุดยังไม่สามารถอธิบายได้ว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร ซึ่งหากคุณมีอาการเหล่านี้  ไข้หวัดอ่อนเพลีย ท้องผูกเป็นประจำ ท้องอืด ท้องเฟ้อ นอนไม่หลับ ปวดศรีษะรุนแรง ไมเกรน หอบหืด ภูมิแพ้   การปวดของกล้ามเนื้อและข้อต่อ ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดข้อศอก ข้อมือ ปวดเข่า ปวดหลัง ปวดข้อ ฯลฯ แล้วไปรักษาที่ไหนก็ยังไม่หาย บางทีที่นี่อาจจะเป็นคำตอบที่คุณกำลังมองหาอยู่

 

ที่ ณัฐปราชญ์คลินิกจะเน้นการรักษาด้วยยาแผนโบราณและการนวดกดจุดตามแนวเส้น ประธานสิบ ซึ่งว่ากันว่าเป็นศาสตร์แห่งการรักษาที่ดีที่สุดแขนงหนึ่งของสาขาวิชาแพทย์ ตะวันออกเลยทีเดียว คำว่า คลินิกแพทย์แผนไทย ฟังแล้วคุณอาจจะรู้สึกว่าดูโบราณ แต่ที่นี่ไม่ใช่คลินิกแพทย์แผนไทยทั่วไปที่คุณรู้จักอย่างแน่นอน เพราะนอกเหนือจากที่นี่จะนำระบบคอมพิวเตอร์มาช่วยใช้ในการรักษาและเก็บ ข้อมูลของคนไข้เอาไว้แล้ว ที่นี่ยังได้มีการปรับปรุงในเรื่องของยาสมุนไพรให้มีความทันสมัยมากขึ้น อาทิ การบรรจุลงในแคปซูลเพื่อให้ทานสะดวกและทานได้ง่ายขึ้น แต่ยังคงคุณค่าของยาสมุนไพรเอาไว้ภายใน

เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานศาสตร์ทางวิชาแพทย์ตะวันออกหลายๆแขนง ตั้งแต่ การรักษาที่ใช้ยาสมุนไพรร่วมกับการรักษาอย่าง การนวดกดจุดตามแนวเส้นประธานสิบ การรักษาตามตำหรับยาจากศิลาจารึกวัดโพธิ์ แพทย์ศาสตร์สงเคราะห์และตำราแพทย์โบราณอื่นๆ เต็มรูปแบบ  ซึ่งมีเพียงไม่กี่แห่งในประเทศไทยเท่านั้น

 

สำหรับการขอสัมภาษณ์คุณหมอเอ เราต้องมาที่ณัฐปราชญ์คลินิกแพทย์แผนไทยนี้ถึงสองครั้ง ครั้งแรกที่มา ปรากฏว่าเราเข้าไปในคลินิกไม่ได้ เพราะคนไข้ที่มาขอคำปรึกษาและรักษานั้นอยู่กันจนเต็มคลินิก ทำให้เราต้องล้มเลิกการขอสัมภาษณ์ไปก่อน ครั้งที่สองเราจึงขอนัดกับคุณหมออีกครั้ง แต่ครั้งนี้เราต้องมารอก่อนคลินิกเปิด เพื่อที่คุณหมอจะได้ว่างเพียงพอที่จะให้ความรู้กับเราอย่างเต็มที่ แต่กระนั้น แม้จะเป็นเวลาสั้นๆ แต่ก็มีคนไข้ทยอยเข้ามาเรื่อยๆ จนการสัมภาษณ์ของเราต้องเลื่อนจากนั่งสัมภาษณ์แบบปกติที่โต๊ะทำงาน เข้าไปในห้องตรวจ จนในที่สุดไปสัมภาษณ์กันที่ข้างเตียงคนไข้ โดยคุณหมอเอได้ให้ความรู้ไปในระหว่างทำการรักษาไปด้วย

 

ยิ่งสายปริมาณคนไข้ยิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนเราต้องให้ทีมงานของเราไปนั่งที่เค้าท์เตอร์เพื่อคอยรับคิวแทนคุณหมอ ในระหว่างที่คุณหมอให้สัมภาษณ์ โดยคนไข้หลายคนเดินทางมาจากต่างจังหวัดเลยทีเดียว สำหรับคนที่โตมาในยุคของ

เด็กรุ่นใหม่  เมื่อพูดถึงศาสตร์อะไรต่างๆของไทย ต่างรู้สึกว่าเป็นเรื่องล้าสมัย ไม่น่าเชื่อถือ หรือไม่เป็นสากล แต่สำหรับปรากฏการณ์นี้ เราเชื่อแล้วว่า ศาสตร์แห่งการรักษาของไทย เช่น การกดเส้นประธานสิบ ของณัฐปราชญ์คลินิกนั้น ช่วยรักษาอาการต่างๆได้จริงๆ

เมื่อพูดถึงการรักษาในส่วนของแพทย์ทางเลือกนั้น ในแต่ละประเทศต่าง ล้วนต่างมีศาสตร์ของการรักษาที่แตกต่างกันออกไป ที่เรารู้จักกันดีนั้น เช่น ประเทศจีน-การฝังเข็ม อินเดียก็จะเป็นในส่วนของอายุรเวชเป็นต้น

 สำหรับของประเทศไทยนั้น ก็มีหลายศาสตร์ที่เป็นที่โด่งดังไปทั่วโลก แต่สำหรับณัฐปราชญ์คลินิกแพทย์แผนไทยนั้น โด่งดังในเรื่องของการรักษาตามหลักของเส้นประธานสิบ และนี่เป็นครั้งแรกของเราที่ได้ยินชื่อศาสตร์แห่งการรักษา ที่ชื่อ เส้นประธานสิบนี้

คำว่า เส้นประธาน นั้นคือ เส้นซึ่งเป็นหลักสำคัญของวิชาการนวดไทย โดยมีความเชื่อกันว่าในร่างกายของคนเรา มีเส้นอยู่ในร่างกายถึง 2,700 เส้น แต่ที่เป็นเส้นประธานแห่งเส้นทั้งปวงมีเพียง 10 เส้นเท่านั้น โดยเส้นประธานนั้นมีความสำคัญ ต่อการบำบัดรักษาโรค เพราะเป็นโครงสร้างที่สามารถใช้อธิบายถึงความเป็นปกติสุขและความผิดปกติของ ร่างกายได้ โดยเฉพาะความผิดปกติซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดขัดหรือการกำเริบของลม จึงสามารถนำมาใช้ในการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุของความผิดปกติ นั้นว่ามีความสัมพันธ์กับเส้นประธานใด ซึ่งเส้นประธานสิบแต่ละเส้น มีคุณลักษณะ เป็นเส้นที่สำคัญ กับระบบอวัยวะภายในร่างกาย ตามแต่ส่วนสัมพันธ์ของแต่ละเส้น จึงทำให้สามารถกำหนดวิธีการรักษาที่สอดคล้องสัมพันธ์กับเส้นประธานนั้นได้ อย่างมีหลักการ

ด้วยเหตุนี้เมื่อคนไข้เข้ามายังคลินิก สิ่งแรกที่ทำคือการวินิจฉัยโรค นอกเหนือจากประสบการณ์ของคุณหมอ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของเส้นประธานสิบแล้ว ที่นี่ได้มีการนำระบบคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้ร่วมในการวินิจฉัย และการเก็บข้อมูลต่างๆของคนไข้ ทำให้มีการรักษาและการวินิจฉัยอาการมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น

หลักการนวดกดจุดตามแนวเส้นประธานสิบ คือ ต้องไม่นวดกดในตำแหน่งที่มีอาการ ใช้ตำแหน่งที่ห่างออกไปในการบำบัด การกดนวดไม่ใช้ความรุนแรง การกดต้องไม่ร้อนวูบ (หลอดเลือด)ไม่ชาเหมือนไฟช็อต มดไต่ (เส้นประสาท)จะกดที่ร่องของกล้ามเนื้อต้องวินิจฉัยตามสมมุติฐานของโรคก่อน

ใน ส่วนของการรักษานั้น หลังการวินิจฉัย คุณหมอได้ใช้มือกดลงไปตามจุดต่างๆ ซึ่งสัมพันธ์กับอาการเจ็บป่วยนั้นๆ โดยคุณหมออธิบายให้เราฟังว่า การที่ร่างกายเจ็บป่วย ไม่สบายนั้น หลายครั้งเกิดจาก การติดขัดหรือการกำเริบของลมที่ไหลเวียนอยู่ในร่างกาย การรักษาโดยการกดจุดโดยใช้หลักของเส้นประธานสิบนั้น จะเป็นเหมือนการช่วยกรุยทางให้เส้นทางที่ติดขัดนั้นปลอดโปร่ง เมื่อลมไหลเวียนเป็นปกติ ร่างกายจะคืนสู่สมดุลและอาการต่างๆก็จะทุเลาและหายไปในที่สุด

  

ทีมงานเราลองเลียนแบบคุณหมอโดยการกดตามจุดที่คุณหมอกด ก็ไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงอันใด แต่คุณป้าซึ่งมีอาการปวดเข่าซึ่งคุณหมอกำลังรักษาอยู่นั้น กลับมีสีหน้าผ่อนคลายลง ต่างจากสีหน้าที่เราเห็นตอนเข้ามาในคลินิกครั้งแรก สงสัยว่านี่คือความแตกต่างของมือสมัครเล่นกับผู้เชี่ยวชาญ คุณป้าเล่าให้เราฟังว่า ในระหว่างที่คุณหมอกดลงไปนั้น ไม่เจ็บเลย และพบว่าเกิดความรู้สึกแล่นไปตามทิศทางจากที่คุณหมอกดไปยังจุดที่ปวดและทำให้อาการปวดทุเลาลง เราสังเกตว่าจากตอนแรกที่คุณป้าเหยียดขาตรงไม่ค่อยได้ หลังการรักษากลับเหยียดตรงได้ดีขึ้น

 

 

 

สำหรับยาที่ใช้รักษาโรคนั้น แน่นอนที่สุดว่าต้องเป็นยาแผนไทย เพียงแต่อยู่ในรูปลักษณ์ที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้นคืออยู่ในแคปซูล ทำให้ทานง่าย และพกพาสะดวก นอกจากนี้คนไข้ทุกคนยังได้เบอร์โทรศัพท์มือถือของคุณหมอไว้สำหรับปรึกษาเรื่องของอาการต่างๆหลังการรักษาด้วย เรียกว่าเตรียมพร้อมไว้เสร็จสรรพสมกับเป็นคุณหมอแพทย์แผนไทยสมัยใหม่จริงๆ

 

 

เรา ถามคุณหมอว่า อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้คนไข้มั่นใจและต้องเดินทางมารักษากับคุณหมอถึงโคราช ทั้งๆที่มีโรงพยาบาลสมัยใหม่มากมายกว่าจะเดินทางมาถึงที่นี่ “ผมคิดว่าเป็นเรื่องของประสบการณ์และการมีหน่วยงานที่น่าเชื่อถือมารองรับ อย่างคลินิกเรามีใบประกอบโรคศิลป์ซึ่งได้รับการรับรองอย่างถูกต้อง โดยกระทรวงสาธารณสุข แต่ผมว่าที่คนเชื่อมั่นจริงๆ น่าจะเป็นจากคำพูดของคนที่มารักษาแล้วหายแล้วไปพูดกันต่อๆ มากกว่า นี่แหละที่ทำให้คนไข้มั่นใจ” คุณหมอเอยิ้ม “แต่เรื่องอย่างนี้ คุณต้องพิสูจน์เอง”

นั่นสิ ต่อให้คนเป็นร้อยเป็นพันพูด คุณก็ยังไม่ควรเชื่อ จนกว่าจะได้พิสูจน์เอง

ประวัติและประสบการณ์การทำงาน

คุณหมอณัฐปราชญ์ หาบุญมี

ปริญญาวิทยาศาสตร์บัณฑิต (การแพทย์แผนตะวันออก เกียรตินิยม)

อาจารย์พิเศษประจำคณะการแพทย์แผนตะวันออก ม.รังสิต

ใบประกอบโรคศิลปะ สาขาแพทย์แผนไทย (พท.ภ., พท.ว., พท.ผ., พท.น.)

 

ประสบการณ์การทำงาน

1.แพทย์แผนไทยและอาจารย์พิเศษ ประจำคณะการแพทย์แผนตะวันออก ม.รังสิต

2.อดีตเป็นแพทย์แผนไทยประจำคลีนิคแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา

3.วิทยากรพิเศษให้กับหน่วยงานต่างๆ

 

แผนภาพแสดงเส้นประธานสิบ

 

 

Go to top