ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

ในบ้านเราแม้จะมีร้านขายติ่มซำอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ร้านที่ขายติ่มซำประเภท“ทำสด”นั้นมีอยู่ไม่มากสักเท่าไหร่ ดังนั้นเมื่อ“ผ่านมาแวะกิน” มีโอกาสได้มาเจอกับติ่มซำทำสดที่ร้าน “ครัวราชาติ่มซำ” แถวถนนพระราม 3 เราจึงไม่ขอผ่านและไม่พลาดการลิ้มรสติ่มซำที่ร้านนี้ด้วยประการทั้งปวง
บรรยากาศภายในร้าน
“ติ่มซำ” แม้ได้ชื่อว่าเป็นอาหารว่างเรียกน้ำย่อย แต่ถ้ากินกันอย่างเต็มที่ก็อิ่มแปล้ไม่ต่างจากอาหารจานหลักเลยทีเดียว

ในบ้านเราแม้จะมีร้านขายติ่มซำอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ร้านที่ขายติ่มซำประเภท“ทำสด”นั้นมีอยู่ไม่มากสักเท่าไหร่ ดังนั้นเมื่อ“ผ่านมาแวะกิน” มีโอกาสได้มาเจอกับติ่มซำทำสดที่ร้าน “ครัวราชาติ่มซำ” แถวถนนพระราม 3 เราจึงไม่ขอผ่านและไม่พลาดการลิ้มรสติ่มซำที่ร้านนี้ด้วยประการทั้งปวง

ติ่มซำนานาชนิด
สำหรับติ่มซำที่นี่จะทำกันสดๆใหม่ๆทุกวัน แต่ละวันมีหมุนเวียนสลับสลับเปลี่ยนอยู่ 25 ชนิดด้วยกัน เมื่อลูกค้ามาสั่งจึงจะนึ่งออกมาร้อนๆ ให้ได้ชิมกัน ซึ่ง ติ่มซำ (เข่งละ 24 บาท) ของทางร้านก็มีทั้งซาลาเปาไส้ครีม ไส้หมูแดง ไส้หมูสับ ก๋วยเตี๋ยวหลอดที่ไส้อัดแน่นไปด้วยเป็ดย่าง หมูแดง กุนเชียง และยอดมะพร้าวอ่อน

อีกทั้งยังมีสาหร่ายห่อหมู หมูห่อปูอัดกับสาหร่าย ปลาราดซีอิ้ว ขนมจีบกุ้ง ฮะเก๋าไส้กุ้ง หมูไข่แดง หมูไข่เยี่ยวม้า หมูบล็อกโคลี ก้ามปูราดไข่ผงกะหรี่ ปลาดอลลี่ราดซีฟู้ด ซี่โครงหมูอบ เป็นต้น ซึ่งติ่มซำแต่ละอย่างนั้นก็ล้วนแต่อร่อยถูกลิ้น กินได้เต็มปากเต็มคำดีจริงๆ

ราดหน้าเต้าซี่ปลา
นอกจากติ่มซำแล้ว ร้านนี้ยังมีอาหารรสเด็ดให้ลองลิ้มกันอีกหลากหลาย โดยเฉพาะอาหารจีนสไตล์ฮ่องกง ที่นี่ถือว่าขึ้นชื่อไม่เบา

ว่าแล้ว“ผ่านมาแวะกิน”ก็ไม่รีรอ ขอเปิบเมนูจานเด่นของร้านกันด้วย ราดหน้าเต้าซี่ปลา (80 บาท) จานนี้เป็นราดหน้าสไตล์ฮ่องกงซึ่งจะมีให้เลือกทั้งเส้นใหญ่และเส้นหมี่ แต่เราขอเลือกเส้นใหญ่ที่นำมาผัดให้หอมควันไฟ ราดด้วยน้ำราดที่มีส่วนผสมของหอมใหญ่ พริกระฆัง (พริกยักษ์) 2 สี บุกชิ้น เห็ดฟาง กระเทียมจีนอบ และใส่เต้าซี่จากเมืองจีน และความอร่อยของจานนี้ก็ยังอยู่ที่เนื้อปลาที่เลือกใช้เนื้อปลาดอลลี่ชุบแป้งทอดที่วางมาในจานด้วย ราดหน้าจานนี้ลองชิมแล้วรสชาติกลมกล่อมดี หอมกลิ่นเส้น เนื้อปลานุ่มหวานเข้ากันดี

บะหมี่เสฉวนกุ้งบล็อกโคลี
ถัดมาเป็น บะหมี่เสฉวนกุ้งบล็อกโคลี (85 บาท) จานนี้ใช้เส้นบะหมี่เหลืองมาลวกให้สุก เสิร์ฟพร้อมกับซอสเสฉวนผัดกับกุ้งแชบ๊วย เห็ดฟาง และบุกชิ้น วางคู่มากับบล็อกโคลีลวกสุก รสชาติจานนี้ซอสจะออกหวานๆ เผ็ด ส่วนเนื้อกุ้งสดแน่นหวาน เส้นบะหมี่เหนียวนุ่มกำลังดี

เมนูต่อมาคือ ไข่เจียวก๋วยเตี๋ยวราดซอสกะเพราหมู (80 บาท) ที่จะใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่มาผัดให้สุก จากนั้นก็จะใส่ลงไปในไข่ที่ตีแล้ว นำลงทอดให้กรอบได้ไข่เจียวก๋วยเตี๋ยว ส่วนน้ำราดก็เป็นซอสกะเพราสูตรเด็ดของทางร้าน ใส่เนื้อหมู เห็ดฟาง และใบกะเพรา ลองชิมเส้นนุ่ม หอมกลิ่นไข่เจียวและใบกะเพรา รสชาติคล้ายกับกินผัดกะเพราเลยทีเดียว

ไข่เจียวก๋วยเตี๋ยวราดซอสกระเพราหมู
ปิดท้ายกันด้วยเมนู สปาเก็ตตี้ผัดเป็ดย่างโหระพา (80 บาท) ซึ่งใช้เส้นสปาเก็ตตี้ลวกสุก ราดด้วยเนื้อเป็ดย่างผัดกับพริก กระเทียม น้ำมันหอย และใบโหระพา จานนี้ยกมาเสิร์ฟก็ได้กลิ่นหอมๆ ของใบโหระพา ส่วนรสชาติเข้มข้น จัดจ้าน แต่ไม่เผ็ดมากเกินไป

นอกจากเมนูแนะนำและติ่มซำแล้ว ร้านนี้ยังมีเมนูชวนกินให้เลือกอีกหลากหลาย อาทิ โกยซีหมี่หมู (70 บาท) เกี๊ยวกุ้งน้ำ (60 บาท) ข้าวหน้าเป็ดย่าง (45 บาท) ข้าวผัดหมูแดง (60 บาท) ปลาผัดขึ้นฉ่าย (70 บาท) คะน้าฮ่องกงผัดน้ำมันหอย (60 บาท) เป็นต้น นอกจากนี้ ทางร้านยังมีเป็ดย่าง (ทั้งตัว 420 บาท ครึ่งตัว 215 บาท) หมูแดง (จานละ 80 บาท) ให้ได้ลองชิมกัน และยังรับสั่งเป็ดสำหรับไหว้อีกด้วย

สปาเก็ตตี้ผัดเป็ดย่างโหระพา
สำหรับใครที่อยากกินลองลิ้มติ่มซำทำสดๆใหม่ๆทุกวัน กับอาหารจีนสไตล์ฮ่องกงและอีกหลากหลายเมนูเด็ด ก็สามารถไปอิ่มอร่อยแบบจัดเต็มกันได้ร้านครัวราชาติ่มซำ

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “ครัวราชาติ่มซำ”ตั้งอยู่ที่ 501/437-438 ถ.พระราม 3 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กทม. การเดินทางจากถนนพระราม 3 ให้ตรงมาเรื่อยๆ จนถึง พระราม 3 ซอย 66 สังเกตทางซ้ายมือ จะเห็นร้านตั้งอยู่ริมถนน สามารถจอดรถได้บริเวณริมถนนหน้าร้าน มีบริการเดลิเวอรี่ (ลูกค้าเสียค่าจัดส่งเอง) ร้านเปิดทุกวัน เวลา 11.00-23.00 น. โทร.0-2285-2961, 0-2285-2571, 08-9141-0839
บทความจาก manager.co.th

 

Go to top