แพทย์แผนไทย โคราช รักษาโรค SLE ไขความลับวิธีรักษาโรคแพ้ภูมิตัวเองหรือโรคพุ่มพวง ( SLE)
รถตู้ให้เช่า ร้อยเอ็ด
หมอเอ ณัฐปราชญ์ คลินิก

ร้านข้าวต้มปึงโอชา :: ถนน:มิตรภาพ   จำหน่าย: ข้ามต้ม, อาหาร, เครื่องดื่ม เวลาเปิด: - แผนที่: อยู่ปากทางออกของสถานีขนส่งนครราชสีมา แห่งที่ 2 (บขส. ใหม่) รายละเอียด:ร้านข้าวต้มในโคราช? เยอะแยะครับ มีมากมายหลายร้าน บางร้านโดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านในเมืองหน่อย ก็จะมีทั้งร้านข้าวต้มปลาเศรษฐี ข้าวต้มหัวปลา ข้าวต้มเศรษฐี อภิมหาเศรษฐี ฯลฯ หลายร้านผมเองก็ไม่ได้ไปกินนะครับ ก็ยังไม่ทราบว่าอร่อยถูกใจและถูกเงิน คนเบี้ยน้อยหอยน้อยแบบผมหรือเปล่า แต่ถ้าถามว่าร้านไหนไปบ่อย ต้องนี่เลยครับ "ปึงโอชา"

ภาพ : http://dek-d.com

ร้านข้าวต้มปึงโอชานี้ เิดิมทีเดียวเท่าที่จำได้ จะตั้งอยู่ใกล้ๆกับแยก Big C โคราช อยู่ติดๆกับโรงเรียนมัธยมแห่งนึง จำชื่อไม่ได้แล้ว แต่ก่อนร้านเป็นห้องแถวอาคารพาณิชย์อยู่ ต่อมาขยับขยาย นัยว่ารวยมากแล้ว เลยย้ายมาตั้งอยุ่ ณ ที่ปัจจุบัน ซึ่งถือเป็นทำเลทองเลยล่ะครับ คือ อยู่ติดกับ บขส.ใหม่ โคราช เลย (ถัดจาก โชว์รูมโตโยต้ามานิดนึง)

ตอนนี้ทางร้านปึงโอชา เนี่ย คนแน่นครับ แทบทุกวัน ยิ่งช่วงวันเทศกาลด้วยแล้ว แน่นครับ โต๊ะ ก็มีราวๆ สัก50 โต๊ะ เห็นจะได้ ก็ หมุนๆเวียนล่ะครับ อดทนเอาหน่อย กินข้าวร้านข้าวต้ม ไม่ได้นั่งแช่นานๆซะเมื่อไร กินเสร็จแล้วก็ไปใช่มั้ยครับ เว้นแต่สั่งเบียร์มาหลายขวด ก็นั่งลากกันยาวหน่อย ร้านปึงโอชานี้ ไม่มีห้องแอร์นะครับ open air ทั้งร้าน มีพัดลมเฉยๆ แต่รวมๆ ร้านก็ไม่ได้ร้อนสักเท่าไร เพราะ ค่อนข้างโล่งครับ ติดถนนมิตรภาพ รอบๆ ก็โปร่ง ก็ถือว่า ไม่อึดอัดมากครับ

บรรยากาศภายในร้านนี่ต้องบอกเลยว่า นี่คือ บรรยากาศร้านข้าวต้ม! ไฟนีออนหลาดยาวๆ สว่างๆ เห็นทุกอณูของกับข้าว โดยไม่ต้องใช้แสงไฟอะไรมาหลอกสายตาว่าอาหารสีสันน่ากินขนาดไหน ไฟขาวโป๊ะ ขนาดนี้ ชัดเจนครับ แต่ควรระวังหน้าฝนในบางวันนะครับ เพราะฝนที่ตกเสร็จใหม่ๆ มักจะมีแมงเม่ามาตอมไฟซะเยอะ ร้านนี้ เจอบ้างบางทีครับ ปีละ ครั้งสองครั้ง ใครไปได้เจอก็ถือว่าโชคดีครับ
ของงี้นานๆถึงมีครับ ซำบายใจได้ ที่จอดรถสบายพอควรครับ เพราะติดถนนใหญ่ เอาหัวเสียบๆๆ ได้เยอะอยู่

มาถึเมนูของร้านนี้ ที่ไปทีไรก็ต้องสั่ง (ผมพยายามจะไม่ดัดจริตบอกว่า " โอว อร่อยมาก ยอดเยี่ยม fantastic" แบบนักวิจารณ์ทางทีวีนะครับ ผมจะบอกแบบบ้านๆ เอาละกัน)

ภาพ : http://1.bp.blogspot.com
- หนำเลี้ยบผัดหมูสับ อร่อยครับ กินครั้งแรกในชีวิตก็ร้านนี้ และเมื่อได้ไปกินที่อื่นมาบ้าง ก็ถือว่าร้านนี้ผัดได้แห้ง อร่อยดี ถึงแม้หลังๆจะได้ปริมาณน้อยลงไปบ้าง ทั้งนี้คงเป็นเพราะการผลิตลูกหนำเลี๊ยบลดลงมาก เพราะหันไปผลิตลูกฟุตบอลแทนเพราะเป็นที่นิยมกว่า (มั่วไปแล้ว)

-ผัดผักบุ้งไฟแดง ก็ทั่วๆไปครับ ไม่แย่ ไม่ดีมาก ตรงตามมาตรฐานร้านข้าวต้มครับ ไปทีไรก็สั่งทุกที ในราคา จานละ 30 บาท ครับ

-ตุ๋นมะระ / ต้มจับฉ่าย ร้านเค้าต้มไว้รอแล้ว สั่งปุ๊บ ก็ตักมาเลย เหมาะสำหรับวันไหน ลูกค้าแน่นๆ แล้วท่านไม่อยากท้องกิ่วรอ ท่านก็สั่งอันนี้ มาก่อนเลยครับ พอถูไถไปได้ก่อน

-ผัดทอด ยำต่างๆ ตามมาตรฐานร้านข้าวต้มครับ จะมียำนึงอร่อยดี ยำปลาสลิดแห้ง โอว อร่อยครับ วันผมกินครั้งแรก ผมก็เพิ่งรู้นี่แหละครับว่าปลาสลิดน่ะ มันอร่อย และรู้เพิ่มอีกว่า มันเริ่มจะหาซื้อยากขึ้นทุกวันๆ

ไปที่ร้านจะได้รับบริการเท่ๆจาก กัปตัน ท่านนึง ผมเห็นท่านมา เกือบๆ จะ 15 ปีแล้วมั้งครับ บริการ รับออร์เดอร์ เค้าจะใส่เสื้อกั๊กแบบ นร.นอก แต่ก่อน มีกั๊กสีชมพู เดี๋ยวนี้ เน้น เป็นกั๊กสี เข้มๆ ผมไม่ทราบชื่อพี่เค้านะครับ ใครทราบก็โพสบอกหน่อยนะครับ อยากรู้เหมือนกัน

Go to top